สิ่งทอผวาวิกฤติแรงงานฉุดภาพรวมส่งออกร่วง แต่ยังขาดแคลนเคมีสิ่งทอเยอะมาก!

Go down

สิ่งทอผวาวิกฤติแรงงานฉุดภาพรวมส่งออกร่วง แต่ยังขาดแคลนเคมีสิ่งทอเยอะมาก!

ตั้งหัวข้อ  Admin on Fri Apr 09, 2010 4:07 pm


สิ่งทอผวาวิกฤติแรงงานฉุดภาพรวมส่งออกร่วง

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- เสาร์ที่ 27 มีนาคม 2553 03:54:50 น.

นายวิรัตน์ ตันเดชานุรัตน์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ กล่าวว่า ขณะนี้กลุ่มอุตสาหกรรมสิ่งทอของไทยยังคงมีความต้องการแรงงานอยู่กว่า 10,000 คน โดยแม้แนวโน้มการส่งออกของไทยจะสดใสมากขึ้น มีมูลค่าสูงถึง 7,200 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่การขาดแคลนแรงงานถือเป็นอุปสรรคใหญ่ที่อาจส่งผลต่อการขยายตัวของภาคส่งออกได้ โดยเฉพาะแรงงานที่มีทักษะและวิศวกรสิ่งทอ รวมทั้งยังขาดแคลนนักเคมีสิ่งทอสำหรับทำงานในอุตสาหกรรมฟอกย้อม

นอกจากนี้ ไทยยังขาดแคลนบุคลากรด้านดีไซน์ที่ตอบสนองความต้องการของผู้ผลิตสินค้าที่จะช่วยนำมาสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าสิ่งทอไทย สถาบันฯจึงได้ผลักดันให้เกิดการพัฒนานักออกแบบของไทย ผ่านกิจกรรมการประกวด Young Designer Awards ในงาน GFT 2010 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-4 กรกฎาคม นี้ ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา

ด้านนายสุกิจ คงปิยาจารย์ อุปนายกสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่ม กล่าวว่า ขณะนี้มีคำสั่งซื้อ(ออเดอร์) กลับเข้ามาที่ผู้ประกอบการไทยอย่างถล่มทลาย แต่ไทยยังประสบปัญหาจากข้อจำกัดที่แรงงานมีอยู่อย่างจำกัด หรือกำลังผลิตเฉลี่ยยังอยู่ระดับเท่าเดิม เพราะโรงงานใหญ่ขยายกำลังผลิต แต่โรงงานขนาดเล็กกลับปิดตัวลงจากพิษเศรษฐกิจ ถ้าพิจารณาเฉพาะเครื่องนุ่งห่มแล้วปีนี้คาดว่าจะส่งออกได้ 3,500 ล้านเหรียญสหรัฐ จากภาพรวมการส่งออกสิ่งทอไทยปีนี้ที่คาดว่าจะอยู่ที่ 7,200 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยตลาดที่ไทยต้องขยายตลาดให้มากขึ้น ได้แก่ อาเซียนและเอเชียที่ภายใน 5-10 ปีข้างหน้าจะกลายเป็นตลาดใหญ่มีปริมาณและมูลค่าสั่งซื้อเพิ่มมากขึ้น

http://www.ryt9.com/s/nnd/871413

avatar
Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 109
Join date : 27/01/2010
ที่อยู่ : คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.เทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ถนนรังสิต-นครนายก ต.คลองหก อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี

ดูข้อมูลส่วนตัว http://ttcexpert.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ