“องอาจ” สั่ง สคบ.ควบคุมวัตถุสังเคราะห์แต่งกลิ่นแมงดานาเป็นสินค้าควบคุมฉลาก

Go down

“องอาจ” สั่ง สคบ.ควบคุมวัตถุสังเคราะห์แต่งกลิ่นแมงดานาเป็นสินค้าควบคุมฉลาก

ตั้งหัวข้อ  drapichart on Wed Jan 12, 2011 3:14 pm


“องอาจ” สั่ง สคบ.ควบคุมวัตถุสังเคราะห์แต่งกลิ่นแมงดานาเป็นสินค้าควบคุมฉลาก

ทำเนียบฯ 12 ม.ค. - "องอาจ คล้ามไพบูลย์" สั่ง สคบ.ควบคุมวัตถุสังเคราะห์แต่งกลิ่นแมงดานา เป็นสินค้าควบคุมฉลาก ระบุอันตรายใกล้ตัวมีผลเสียต่อสุขภาพ

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) กล่าวว่า สคบ.ได้รับร้องเรียนจากสมาพันธ์ชมรมคุ้มครองผู้บริโภค กรุงเทพมหานคร กรณีการนำวัตถุแต่งกลิ่นรสสังเคราะห์กลิ่นแมงดานามาทำน้ำพริกแมงดา ซึ่งเมื่อรับประทานแล้วมีอาการปวดท้อง และเมื่อสัมผัสถูกผิวหนังเกิดอาการผื่นคัน รวมทั้งหยดลงบนกล่องโฟมแล้วสารเคมีจะทำปฏิกิริยาละลายโฟมได้ จึงได้ให้ศูนย์เฝ้าระวังและพิสูจน์สินค้าอันตราย สคบ.ตรวจพิสูจน์ข้อเท็จจริง พบว่าวัตถุแต่งกลิ่นรสสังเคราะห์แมงดานา ที่จำหน่ายในท้องตลาด เป็นสารเคมีสังเคราะห์ขึ้น เพื่อให้เกิดกลิ่น รส ตามต้องการ

นายองอาจ กล่าวว่า ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายตามท้องตลาด มักแสดงฉลากไม่ครบถ้วน ผู้ประกอบการบางรายไม่ระบุส่วนประกอบและปริมาณการใช้ที่ชัดเจน หากผู้บริโภคไม่อ่านฉลาก และไม่ทำความเข้าใจกับวิธีการใช้งานในปริมาณที่เหมาะสมแล้ว จะทำให้ผู้บริโภคได้รับสารเคมีมากเกินกว่ามาตรฐานที่กำหนด ส่งผลให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพ จากการศึกษาวัตถุแต่งกลิ่นรสสังเคราะห์ "กลิ่นแมงดานา" เกิดจากส่วนผสมสารเคมี 4 ชนิด ได้แก่ โพรพีลินไกลคอล (Propylene glycol) เอทิลอะซีเตท (Ethyl Acetate) เฮกซิลอะซีเตท (Hexyl Acetate) ไดเมทิลซัลไฟด์ (Dimethyl Sulfide) ซึ่งสารเคมีบางชนิดอาจออกฤทธิ์เป็นอันตรายเฉียบพลัน หากได้รับปริมาณเกิน 3.7 กรัมต่อกิโลกรัม (ของน้ำหนักตัว)

นายองอาจ กล่าวอีกว่า ตามท้องตลาดผู้ประกอบการอาหารทั่วไปนิยมใช้วัตถุแต่งกลิ่นรสสังเคราะห์จำนวนมาก เพื่อลดต้นทุน อาทิ น้ำมะนาวเทียม หรือกรดมะนาว เกิดจากน้ำผสมกรดซิตริก โดยไม่มีส่วนผสมใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับมะนาวเลย ผู้ประกอบการร้านอาหารนิยมนำมาปรุงส้มตำ ยำ หรือน้ำจิ้มเลิศรสต่าง ๆ ซึ่งหากรับประทานปริมาณมาก อาจทำให้เกิดอาการปวดท้องหรือท้องร่วงได้ รวมทั้งผงชูรส โดยมาตรฐานกำหนดการบริโภคไม่เกิน 1 ช้อนชาต่อวัน ซึ่งหากรับประทานมากเกินไปจะเกิดอาการชาปลายลิ้น ชาปลายนิ้ว แน่นหน้าอก เรียกอาการดังกล่าวว่า การแพ้ผงชูรส ดังนั้น ภายใต้อำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (คคบ.) ตนจะมอบหมายให้เลขาธิการ สคบ. และคณะกรรมการว่าด้วยฉลากไปพิจารณาออกประกาศคณะกรรมการว่าด้วยฉลาก โดยอาศัยอำนาจตาม พ.ร.บ.การคุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522 ที่ว่าด้วยสินค้าที่อาจก่อให้เกิดอันตรายแก่สุขภาพ ร่างกาย หรือจิตใจ เนื่องในการใช้สินค้า หรือโดยสภาพของสินค้านั้น หรือมีสินค้าที่ประชาชนทั่วไปใช้เป็นประจำ ซึ่งการกำหนดฉลากของสินค้านั้นจะเป็นประโยชน์แก่ผู้บริโภคในการที่จะทราบข้อเท็จจริง ในสาระสำคัญเกี่ยวกับสินค้านั้น แต่สินค้าดังกล่าวไม่เป็นสินค้าควบคุมฉลากให้คณะกรรมการว่าด้วยฉลากมีอำนาจกำหนดให้สินค้านั้นเป็นสินค้าที่ควบคุมฉลาก

โดยจะเร่งรัดให้มีการออกประกาศให้เป็นสินค้าควบคุมฉลากภายใน 30 วัน หลังจากนั้นหากพบว่ามีการฝ่าฝืน ผู้ผลิต ผู้สั่งหรือนำเข้าเพื่อจำหน่ายในราชอาณาจักร จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และกรณีที่เป็นผู้จำหน่ายสินค้าที่ควบคุมฉลากแต่ไม่จัดให้มีฉลากหรือมีฉลากที่ไม่ถูกต้อง มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ.-สำนักข่าวไทยที่มา : สำนักข่าวไทย

http://news.impaqmsn.com/articles.aspx?id=389817&ch=gn1
avatar
drapichart
Admin

จำนวนข้อความ : 58
Join date : 27/01/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ