การตัดขวางเส้นใย

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป Go down

การตัดขวางเส้นใย

ตั้งหัวข้อ  52145TCE11 on Sat Jul 24, 2010 5:22 pm

รุปร่างหน้าตัดขวางของเส้นใยมีผลต่อความเป็นมันวาว ลักษณะของเนื้อผ้า เส้นใยมีรูปร่างหน้าตัดที่หลากหลายกัน เช่น
วงกลม สามเหลี่ยม ทรงคล้อยกระดูก ทรงรูปถั่ว ความแตกต่างของรูปร่างหน้าตัดขวางของเส้นใยธรรมชาติ เกิดจากลักษณะ
การสร้างเซลลูโลสขณะที่พืชกำลังเจริญเติบโต เช่นในเส้นใยฝ้าย หรือการกระบวนการสร้างโปรตีนในสัตว์ เช่น ขนสัตว์ หรือรูปร่างของช่อง (orifice) ในตัวไหมที่ทำหน้าที่ฉีดเส้นใยไหมออกมา สำหรับเส้นใยประดิษฐ์รูปร่างของหน้าตัดของเส้นใยขึ้นอยู่กับรูปร่างของรูในหัวฉีด
ลักษณะผิวของเส้นใยมีทั้งแบบเรียบ เป็นแฉก หรือขรุขระ ซึ่งลักษณะผิวนี้มีผลต่อความเป็นมันวาว สมบัติต่อผิวสัมผัส เนื้อผ้า และการเปื้อนง่ายหรือยาก
ความหยักในเส้นใยช่วยเพิ่มความสามารถในการยึดเกาะ (cohesiveness) ระหว่างเส้นใย ทำให้สามารถคืนตัวจากแรงอัด (resilience) ได้ดี ทนต่อแรงเสียดสี (resistance to abrasion) มีความยืดหยุ่น มีเนื้อเต็ม (bulk) และให้ความอบอุ่น (warmth)



นางสาวดาวประกาย แก้วเรือง 115210452059-6 TCE52145

52145TCE11

จำนวนข้อความ : 1
Join date : 23/06/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ