บทเรียนจากห่าน...องค์กรแห่งการพัฒนา และอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข

Go down

บทเรียนจากห่าน...องค์กรแห่งการพัฒนา และอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข

ตั้งหัวข้อ  Admin on Sat Mar 13, 2010 5:36 pm

นกหลายชนิดบินเป็นรูปตัววี
แต่ที่มีการเก็บเป็นข้อมูลคือห่านป่าอเมริกา(และก็น่าจะเป็นห่านที่อื่นๆด้วย)
มันจะบินเป็นรูปตัววี โดยมีตัวหัวหน้าบินนำ และตัวอื่นๆก็บินตามต่อถัดมาเฉียงๆที่ละตัวทั้งสองด้านและมีการส่งเสียงร้องบอกกันเป็นระยะ
1.ผลที่ได้คือมันจะใช้พลีงงานได้น้อลง ครึ่งหนึ่งเมื่อเทียบกับการบินตัวเดี่ยว
2.บินได้นานขึ้น
3.การได้ช่วยเหลือกันและกัน

บทเรียนจากห่านและก็ลอกเขามาเล่าต่อ.................ได้ดังนี้
บทเรียนสำหรับความสามัคคีในหมู่คณะ

1. การขยับปีกของห่านแต่ละตัวจะทำให้เกิด "แรงยกตัว" สำหรับห่านที่บินตามด้านหลัง โดยอาศัยการบินเป็นรูปตัววี (V) ห่านฝูงหนึ่งจะสามารถบินได้ระยะทางไกลกว่าเดิมถึง 70% สอนให้เรารู้ว่า: ถ้าทุกคนในกลุ่มของเราร่วมมือร่วมใจกัน ช่วยเหลือกันและกัน จะทำให้กลุ่มของเราประสบผลสำเร็จได้ง่ายดายกว่าเดิม เนื่องจากทุกคนทำงานด้วยความไว้วางใจซึ่งกันและกัน

2. เมื่อห่านจ่าฝูงเหนื่อยล้า มันจะปล่อยให้ห่านตัวอื่นบินเป็นจ่าฝูงแทน สอนให้รู้ว่า: เมื่อถึงเวลาทำงานหนัก และเหนื่อยล้า บุคคลในกลุ่มของเราควรจะผลัดกันทำงานบ้าง เราควรให้เกียรติ์ และปกป้องผู้ที่เราเลือกมาทำหน้าที่ต่างๆ ให้กับกลุ่ม เพราะคนแต่ละคนมีความสามารถ ประสบการณ์ และทักษะที่แตกต่างกัน

3. เมื่อฝูงห่านบินแตกฝูง ห่านแต่ละตัวจะประสบปัญหาเกี่ยวกับแรงต้านของอากาศทันที ห่านฝูงนั้นจะรีบบินมารวมตัวกันแล้วบินติดตามจ่าฝูง เพื่ออาศัย "แรงยกตัว" อีกครั้ง สอนให้รู้ว่า: ถ้าเรามีความสามัคคีกันเหมือนห่านฝูงนี้ เราสามารถทำอะไรได้ทุกอย่างตามที่ต้องการ โดยที่เราต้องเต็มใจรับความช่วยเหลือ จากคนในกลุ่มของเรา และพร้อมจะให้ความช่วยเหลือกับบุคคลอื่นๆ ในกลุ่ม...

4. ห่านที่บินตามกันจะร้อง เพื่อให้จ่าฝูงรักษาระดับความเร็วที่ห่านตัวอื่นสามารถบินตามได้ สอนให้รู้ว่า: กลุ่มของเราจะยืนหยัดกันทำงาน และจะให้ความสนับสนุนเป็นเสียงเดียวกัน (ถ้ากลุ่มของเราตัดสินใจว่าจะทำงานอะไรบางอย่างไปแล้ว...)

5. เมื่อห่านตัวใดตัวหนึ่งป่วย ห่านตัวที่มีสุขภาพดีสองตัว จะแยกออกจากฝูง และคอยติดตามและปกป้องห่านตัวที่ป่วย สอนให้รู้ว่า: เราจะต้องไม่ทอดทิ้งกันไม่ว่าบุคคลในกลุ่มของเราจะเจ็บป่วยก็ตาม เพราะคำว่าเพื่อนแท้นั้นก็คือเพื่อนที่คอยดูแลและไม่ทอดทิ้งในยามยากนั่นเอง

แปลและเรียบเรียงโดย ดร.อภิชาติ สนธิสมบัติ
avatar
Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 109
Join date : 27/01/2010
ที่อยู่ : คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.เทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ถนนรังสิต-นครนายก ต.คลองหก อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี

ดูข้อมูลส่วนตัว http://ttcexpert.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ