สธ.เผยสถิตินักดื่มผู้หญิงดื่มเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 65

Go down

สธ.เผยสถิตินักดื่มผู้หญิงดื่มเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 65

ตั้งหัวข้อ  Admin on Mon Nov 22, 2010 4:57 pm

สธ.เผยสถิตินักดื่มผู้หญิงดื่มเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 65

โรงแรมรามาการ์เดนส์ 22 พ.ย.-กระทรวงสาธารณสุข พบผู้หญิงเป็นนักดื่มเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 65 และในจำนวนนักดื่มประจำทุกคนพบการมีเรื่องทะเลาะวิวาทเฉลี่ยปีละ 1 ครั้ง โดยจังหวัดที่พบการเมาหนักมากที่สุดได้แก่ มุกดาหาร ขณะที่จังหวัดที่มีนักดื่มมากที่สุดได้แก่ แพร่

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวในการประชุมวิชาการสุราแห่งชาติครั้งที่ 6 ว่า จากการติดตามสถานการณ์การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์พบมีจำนวนนักดื่มเพิ่มขึ้นร้อยละ 20 โดยผู้หญิงมีอัตราการดื่มเพิ่มขึ้นร้อยละ 65 และในเยาวชนอายุระหว่าง 19-25 ปี ที่เป็นนักดื่มและมีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ พบอัตราดื่มเพิ่มขึ้นร้อยละ 70 และจากข้อมูลของสำนักงานสถิติแห่งชาติ พบ มีการสำรวจนักดื่ม 51.1 ล้านคน มีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ 14.9 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 29.3 และในจำนวนของกลุ่มนักดื่มประจำเหล่านี้ พบมีเรื่องทะเลาะวิวาทเฉลี่ยปีละ 1 ครั้ง ถึง 6.9 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 13.5

ส่วนจังหวัดที่พบมีดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากที่สุดได้แก่ แพร่ อุตรดิตถ์ ตราด และเชียงใหม่ ส่วนจังหวัดที่มีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และเมาหนักมากที่สุด ได้แก่ มุกดาหาร แพร่ สระแก้ว และปราจีนบุรี ส่วนการบริโภคปริมาณเครื่องแอลกอฮอล์ต่อคนต่อปี นั้น พบว่าในปี 2551 ลดลง เหลือเพียง 45.7 ลิตรต่อคนต่อปี จากปี 2551 มีการดื่มอยู่ที่ 51 ลิตรต่อคนต่อปี และยังพบอีกว่าหากมีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในกลุ่มวัยรุ่น จะพบการถูกบังคับให้มีเพศสัมพันธ์เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 0.25 เท่า และมีโอกาสตั้งครรภ์สูงถึง 2.9 เท่า ทั้งนี้ ต้องมีการส่งเสริมยุทธศาสตร์สุราระดับชาติ เพื่อลดปัญหาการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทั้งมาตรการภาษี การปรับเปลี่ยนค่านิยม และการป้องกันส่งเสริมในชุมชน .-สำนักข่าวไทย

ที่มา : สำนักข่าวไทย

http://news.impaqmsn.com/articles.aspx?id=378349&ch=gn1
avatar
Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 109
Join date : 27/01/2010
ที่อยู่ : คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.เทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ถนนรังสิต-นครนายก ต.คลองหก อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี

ดูข้อมูลส่วนตัว http://ttcexpert.thai-forum.net

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ