คนไทยกว่า 7 ล้านคน มีปัญหาโรคข้อเสื่อม

Go down

คนไทยกว่า 7 ล้านคน มีปัญหาโรคข้อเสื่อม

ตั้งหัวข้อ  drapichart on Mon Oct 04, 2010 9:02 am

คนไทยกว่า 7 ล้านคน มีปัญหาโรคข้อเสื่อม

กรุงเทพฯ 3 ต.ค.- เผยคนไทยกว่า 7 ล้านคน มีปัญหาข้อเสื่อม กระดูกพรุน ส่วนใหญ่เป็นในผู้สูงอายุ และมีกลุ่มเสี่ยงที่ต้องระวังผลจากการดำเนินชีวิต แนะรับประทานผักผลไม้ รับแดดช่วงเช้า รับวิตามินซีและดีป้องกันโรคข้อเสื่อม

มูลนิธิโรคข้อในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โรงพยาบาลราชวิถี ร่วมจัดสัมมนาวิชาการเรื่อง "ทศวรรษใหม่ การรักษาโรคกระดูและข้อ" เนื่องในวันที่ 12 ตุลาคมของทุกปี เป็นวันโรคข้อสากล เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนตระหนักถึงภัยของโรคกระดูกและข้อ ส่งเสริมและป้องกันการรักษาอย่างมีประสิทธิภาพ ในงานมีผู้สูงอายุเข้าร่วมสัมมนาและตรวจสุขภาพจำนวนมาก

นพ.ธำรงรัตน์ แก้วกาญจน์ ประธานองค์กรร่วมทศวรรษโรคกระดูกและข้อแห่งประเทศไทย กล่าวว่า โรคกระดูกและโรคข้อ มักจะเกิดขึ้นในผู้ที่มีอายุ 45 ปีขึ้นไป จากสถิติล่าสุดพบคนไทยกว่า 7 ล้านคนมีปัญหาข้อเสื่อม กระดูกพรุน หักง่าย ส่วนใหญ่พบมากสุดคือกลุ่มผู้สูงอายุ เนื่องจากอายุเฉลี่ยของคนไทยอายุมากขึ้น โดยโรคนี้เกิดจากอิริยาบถต่าง ๆ ทำให้ข้อมีการใช้งานมาก แม้ว่าโรคดังกล่าวอาจไม่ทำให้ถึงขั้นเสียชีวิต แต่หากปล่อยไว้จะทำให้ทุกข์ทรมานจากการเจ็บปวด ไม่สามารถลุกยืนหรือเดินได้ด้วยตัวเอง

สำหรับสาเหตุของการเกิดโรคกระดูกและข้อเสื่อม เกิดจากการพับงอข้อ เช่น การนั่นพับเพียบ การนั่งสมาธิ หรือการนั่งยอง ทำให้เสี่ยงต่อโรคกระดูกเสื่อมเร็วขึ้น รวมทั้งกลุ่มผู้ชื่นชอบกีฬาวิ่งมาราธอน และออกกำลังกาย (ฟิตเนส) เกินกำลัง วิธีป้องกันแนะนำให้ควบคุมน้ำหนักตัวไม่ให้อ้วนเกินไป ทำให้ข้อรับน้ำหนักมากให้งดรับประทายยอดผัก เช่น กระถิน ชะอม สัตว์ปีก และแมลง เนื่องจากมีกรดยูริกสูง เสี่ยงโรคข้อในอนาคต นอกจากนี้ แนะนำให้รับแดดในช่วงเช้าก่อนเวลา 08.00 น. ประมาณ 30 นาที รับประทานผักและผลไม้ จะได้รับวิตามินดีและซี ป้องกันโรคข้อเสื่อมได้.-สำนักข่าวไทย

ที่มา : สำนักข่าวไทย

http://news.impaqmsn.com/articles.aspx?id=366749&ch=gn1
avatar
drapichart
Admin

จำนวนข้อความ : 58
Join date : 27/01/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ